มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน กับการให้รางวัลนักวิจัยดีเด่น
งานวิจัยไทบ้าน กรณีเขื่อนปากมูล
กลางวันคือการเริ่มต้นเดินทางไปสู่ความมืด ส่วนกลางคืนคือจุดเริ่มต้นไปสู่ความสว่าง- เที่ยงวันคือจุดที่สว่างสุดแต่จะมืดลง เที่ยงคืนคือจุดที่มืดสุดแต่จะสว่างขึ้น
บทความมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนลำดับที่ 230

แถลงการณ์ สมัชชานักวิชาการเพื่อคนจน มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน และศูนย์สตรีศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

จากกกรณีเจ้าหน้าที่รัฐใช้ความรุนแรงเข้าสลายการชุมนุมของผู้คัดค้านโครงการโรงแยกก๊าส และท่อส่งก๊าสไทย-มาเลเซีย ระหว่างที่ผู้ชุมนุมละหมาดและรับประทานอาหาร เมื่อค่ำวันที่ 20 ธันวาคม 2545 พร้อมทั้งจับกุมแกนนำผู้ชุมนุมจำนวน 12 คน และบิดเบือนข้อเท็จจริง รวมทั้งใส่ร้ายป้ายสีให้สังคมเข้าใจว่า ผู้ชุมนุมเป็นผู้ริเริ่มใช้ความรุนแรงก่อน และไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง เพื่อสร้างความชอบธรรมในการสร้างความรุนแรงกับผู้ชุมนุม

พวกเรา ซึ่งประกอบด้วย สมัชชานักวิชาการเพื่อคนจน มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน และศูนย์สตรีศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขอประณามการใช้ความรุนแรงดังกล่าว เนื่องจากการชุมนุมครั้งนี้ มิได้ขัดต่อสิทธิที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

พวกเราขอยืนยันว่า รัฐบาลและเจ้าหน้าที่รัฐไม่มีสิทธิและไม่มีความชอบธรรมใดๆในการละเมิดสิทธิของผู้ชุมนุมและใช้ความรุนแรงดังกล่าว พวกเราเห็นว่าการใช้ความรุนแรงครั้งนี้ จะไม่สามารถแก้ปัญหากรณีโรงแยกก๊าส และท่อส่งก๊าสไทย-มาเลเซีย อย่างสันติได้ ตรงกันข้าม จะยิ่งทำให้ความขัดแย้งขยายตัวออกไปมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นจึงขอยืนยันว่า การแก้ปัญหากรณีโรงแยกก๊าส และท่อส่งก๊าสไทย-มาเลเซีย จะต้องตั้งอยู่บนหลักการของการมีส่วนร่วมของประชาชน และจักต้องเคารพต่อสิทธิในวิถีชีวิตของผู้ได้รับผลกระทบ

สมัชชานักวิชาการเพื่อคนจน
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน และ
ศูนย์สตรีศึกษา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

 

แถลงการณ์ เพื่อความยุติธรรมและความถูกต้องของสังคม

สืบเนื่องจากเหตุการณ์การกระทำ และปราบปรามของเจ้าหน้าที่หน่วยปราบจลาจลที่กระทำรุนแรงต่อชาวบ้านกลุ่มผู้คัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซฯไทย-มาเลเซียและเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชน หรือ เอ็นจีโอ เมื่อค่ำวานนี้ (20 ธ.ค. 45) ที่หาดใหญ่

เราในนามกลุ่มคณาจารย์และนักวิชาการภาคใต้ เห็นว่า การกระทำของรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ เยี่ยงรัฐบาลเผด็จการที่ลุแก่อำนาจ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

1. การลุยปราบปรามชาวบ้านกลุ่มผู้คัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซฯ เมื่อค่ำวานนี้ (20 ธ.ค.) ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นการกระทำที่มีการวางแผนล่วงหน้า และการจับกุมกลุ่มเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอก็มีการสร้างสถานการณ์ล่วงหน้า

2. สภาพการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้าที่จะมีการลุยทุบตีชาวบ้านผู้มาชุมนุมอย่างโหดเหี้ยมนั้น กลุ่มชาวบ้านที่เดินทางมายังหาดใหญ่ได้มีการเคลื่อนขบวนอย่างสงบและเป็นระเบียบโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำทางมาตลอด นอกจากนี้กลุ่มผู้คัดค้านยังได้เจรจาตกลงกับฝ่ายการเมืองของนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรล่วงแล้วว่า จะไปรวมตัวกันอย่างสันติยังจุดที่ได้กำหนดไว้แล้ว เพื่อรอยื่นจดหมายถึงนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่า รัฐบาลไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้กับชาวบ้าน และมีคำสั่งให้ตำรวจนับพันคนลุยตีชาวบ้าน ขณะที่ชาวบ้านกำลังทำพิธีละหมาด และบางคนกำลังรับประทานอาหารอยู่

3. เหตุการณ์ชุลมุนและเกิดการปะทะกันนั้น เป็นการลุยตีของตำรวจจนชาวบ้านไม่สามารถต้านทานได้และต้องพากันวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ขณะที่เจ้าหน้าที่เอ็นจีโออยู่ในอาการสงบ ไม่ได้มีการปะทะหรือต่อสู้กับตำรวจอย่างใด แต่กลับถูกทุบตี-ลากทึ้งจากรถ-และกระทำรุนแรงก่อนจับกุมไปตามแผนที่วางไว้ล่วงหน้า เพื่อแยกสลายเอ็นจีโอกับชาวบ้านออกจากกัน

เราคณาจารย์และนักวิชาการภาคใต้เห็นว่า การกระทำดังกล่าวไม่ใช่วิสัยของรัฐบาลที่ประกาศตนเป็นรัฐบาลที่อาสาเข้ามาทำงานเพื่อประชาชน เพื่อคนจน เพื่อกำจัดความทุจริตไม่โปร่งใส และไม่ใช่วิสัยแห่งรัฐบาลที่มีคุณธรรม มโนธรรม และเป็นประชาธิปไตย

เราจึงต้องขอให้พี่น้องประชาชนคนไทยทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ให้กระจ่าง อย่าหลงเชื่อในการบิดเบือนข้อเท็จจริงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นักการเมือง และผู้ที่อยู่ในรัฐบาลโดยไม่ไตร่ตรองความถูกผิดอย่างถี่ถ้วน และเราหมู่คณาจารย์นักวิชาการภาคใต้ต้องขอเรียกร้องให้ :

1. รัฐบาลต้องปล่อยเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอทุกคนที่ถูกจับกุมโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะการจับกุมที่เกิดขึ้นเป็นการทำตามแผนที่วางไว้ล่วงหน้า และมีการสร้างสถานการณ์ใส่ร้ายป้ายสีก่อนจับกุม และเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอเหล่านั้นไม่ได้กระทำผิดใด ๆ ทั้งสิ้น

2. รัฐบาลต้องบอกให้ทราบว่า ผู้ถูกจับกุมทุกคนถูกนำไปกักขังอยู่ที่ไหน และต้องให้สิทธิทุกคนได้พบญาติ-ลูก-เมีย ตามสิทธิพื้นฐานของประชาชน และไม่กระทำการรุนแรงใด ๆ ต่อผู้ถูกจับกุม

3. เนื่องจากหนึ่งในผู้ถูกจับกุม มีโรคประจำตัวคือ โรคหัวใจ ขณะที่อีกคนได้รับบาดเจ็บหนัก รัฐบาลต้องให้บุคคลทั้งสองได้พบแพทย์และรักษาตัวโดยด่วน

กลุ่มนักวิชาการภาคใต้
21 ธันวาคม 2545

 

 

ไปหน้าแรกของมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน I สมัครสมาชิก I สารบัญเนื้อหา I webboard I ประวัติ ม.เที่ยงคืน

e-mail : midnightuniv(at)yahoo.com

หากประสบปัญหาการส่ง e-mail ถึงมหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจากเดิม
midnightuniv(at)yahoo.com

ให้ส่งไปที่ใหม่คือ
midnight2545(at)yahoo.com
มหาวิทยาลัยเที่ยงคืนจะได้รับจดหมายเหมือนเดิม

 

สำหรับสมาชิกที่ต้องการ download ข้อมูล อาจใช้วิธีการง่ายๆดังต่อไปนี้

1. ให้ทำ hyper text ข้อมูลทั้งหมด
2. copy ข้อมูลด้วยคำสั่ง Ctrl + C
3. เปิด word ขึ้นมา (microsoft-word หรือ word pad)
4. Paste โดยใช้คำสั่ง Ctrl + V
จะได้ข้อมูลมา ซึ่งย่อหน้าเหมือนกับต้นฉบับทุกประการ
(กรณีตัวหนังสือสีจาง ให้เปลี่ยนสีเป็นสีเข้มในโปรแกรม word)